MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY TÍNH

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY TÍNH

Từ thực tế ứng cứu sự cố công nghệ thông tin cho các cơ quan ban ngành trong tỉnh, tổ ứng cứu CNTT tập hợp một số lỗi đơn giản, thường gặp, dễ sửa chữa để tham khảo. Cu thể như sau:
I. Lỗi kỹ thuật:
1. Vì sao có thể xem bộ phim này trên máy tính để bàn nhưng không xem được trên laptop?
Hiện tượng này thường xuất hiện khi máy tính của bạn không cài phần mềm giải mã video thích hợp (phần mềm mở phim) để chạy phim. Chỉ cần tải và cài đặt bộ giải mã K-Lite Codec Pack Full , máy tính của bạn có thể xem phim với hầu hết các mã hóa có định dạng như AVI, FLV, MKV...

2. Không kết nối được với internet.
- Kiểm tra card mạng bằng lệnh ping 127.0.0.1 để chứng tỏ rằng bộ phận phần cứng hoạt động tốt. Nếu card mạng hỏng, đương nhiên bạn phải thay mới.

 

- Nếu ở biểu tượng mạng có xuất hiện dấu chấm than trên nền vàng (hình dưới) thì nên nghĩ đến vấn đề liên quan đến địa chỉ IP chẳng hạn như trùng địa chỉ IP, hoặc có thể đường truyền internet có vấn đề.

Để thay đổi địa chỉ IP, bạn vào phần Networking, chọn Internet Protocol Version 4( TCP/Ipv4) và thay đổi địa chỉ sao cho thích hợp trong thẻ General (như hình dưới)

- Nếu các cách làm trên vô tác dụng, hãy gọi thợ sửa chữa hoặc nhà cung cấp dịch vụ để kiểm tra đường truyền internet.

3. Máy tính đã cài đặt Microsoft Word, nhưng tại sao không thể mở tài liệu .docx?
File có đuôi .docx là định dạng của phiên bản Microsoft Word 2007 trở lên. Nếu dùng các phiên bản cũ hơn (chẳng hạn Office 2003) thì không mở được. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng Office 2000, XP hay 2003 thì có thể cài đặt bộ (add-on) "Microsoft Office Compatibility Pack " để có thể chạy được các tệp tin phiên bản Office cao hơn. Lưu ý rằng , hãy cập nhật các bản vá lỗi mới nhất cho bộ Office của bạn trước khi cài đặt Microsoft Office Compatibility Pack.

4. Chuyển mã font:
Thực tế cho thấy rất nhiều nhân viên văn phòng gặp khó khăn trong khi phải chuyển đổi qua lại giữa các font chữ khác nhau. Ví dụ như bạn cần sao chép một đoạn văn bản đang dùng font chữ vntime vào một văn bản mới mà yêu cầu định dạng font chữ Times New Roman thì bạn sẽ làm thế nào? Hãy thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Đảm bảo rằng bạn đang dùng bộ gõ tiếng Việt Unikey hoặc Vietkey. Các bước sau đây được làm với phần mềm Unikey.
Bước 2: Thực hiện lệnh "Copy" đoạn văn bản cần chuyển đổi (có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + C)
Bước 3: dùng công cụ chuyển đổi font của Unikey bằng cách dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 hoặc nhấn phải chuột vào biểu tượng của Unikey và chọn "Công cụ... (CS+F6)". Kết quả như hình vẽ 1:
- Tại phần Nguồn, chọn TCVN3 (ABC)
- Tại phần Đích, chọn Unicode

Bước 4: chọn phần "chuyển mã Clipboard" rồi nhấn nút "Chuyển mã".
Bước 5: bấm phím OK để hoàn tất.
Bước 6: Mở một trang soạn thảo mới và dán (paste) đoạn văn bản vừa chuyển mã font vào đó.

Lúc này bạn đã có một đoạn văn bản mới với Bảng mã font phù hợp với mục đích công việc.

5. Kỹ thuật "gõ tắt" văn bản với phần mềm Microsoft Office:
Trong khi thực hành gõ một văn bản, thường thì có một số cụm từ sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Ví dụ khi gõ văn bản về "Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí" thì cụm từ này sẽ lặp lại nhiều lần, hoặc mẫu "Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" sẽ phải thực hiện mỗi khi lập văn bản mới. Bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức bằng việc tạo gõ tắt.
Ví cụ thể: Bạn cần gõ nhanh cụm từ "Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Viêt Nam".
Cách làm:
a. Trong Microsoft Word 2007 hoặc 2010, bạn vào File/Proofing/Auto Correct Options. Trong phần "Replace" bạn gõ một bộ mã nào đó và khi bạn gõ bộ mã này vào trong văn bản thì sau khi nhấn phím "Space" (phím "cách") dòng chữ "Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" sẽ hiện lên. Sau đó chọn "Add" để thêm mã vào cơ sở dữ liệu và "OK".
Sau đó bạn quay trở lại trang văn bản, đặt con trỏ ở vị trí tương ứng với vị trí bắt đầu của cụm từ "Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" rồi gõ "001" và phím "Space", têm một điều tuyệt vời đã đến với bạn... (-_-).
Lưu ý rằng các mã đặt trong phần "Replace" nên dễ nhớ và không có tính phổ biến để tránh rắc rối trong khi soạn văn bản.

b. Đối với Microsoft Word XP/2003, bạn vào "Tools\AutoCorrect Options..." và thực hiện như trên.

II. Bảo trì máy tính:
1. Cho phép bụi bẩn tích tụ bên trong máy tính.
Theo thời gian, hàng tỉ tỉ hạt bụi sẽ tích tụ bên trong máy tính của bạn. Chính những hạt bụi đóng thành từng lớp này là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng không khí và làm tăng nhiệt độ bên trong máy tính của bạn. Một lượng lớn bụi tích tụ chắc chắn sẽ gây ra vấn đề với hệ thống làm mát, mà thậm chí có thể dẫn đến sự cố hệ thống như nhiệt độ CPU của bạn tăng quá cao.
Để giúp đỡ luồng không khí bên trong máy, bạn nên mở nắp máy tính để bàn của bạn thường xuyên và làm sạch bụi thông qua việc sử dụng các dụng cụ thích hợp như: bình thổi khí, cọ quét mềm...
2. Không sao lưu các tập tin.
Ổ cứng máy tính của bạn hoàn toàn có thể gặp sự cố bất kỳ lúc nào và thậm chí là ngay ngày mai. Và trong trường hợp đó, điều khiến bạn hối tiếc nhất không phải là việc chi tiền ra để mua ổ cứng mới mà chính là việc mất những dữ liệu quí giá mà bạn chưa thực hiện sao lưu trước khi tiến hành bảo trì.
Vì vậy, phương án tối ưu là bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên trên một ổ đĩa cứng di động hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây nhằm đảm bảo các tập tin quan trọng của bạn luôn được an toàn. Nếu bạn đang dùng Windows 8, hệ điều hành này đã được tích hợp sẵn công cụ sao lưu có chức năng tương tự như Time Machine của Apple, trong khi đó Windows 7 cũng đã có tính năng sao lưu của riêng mình.

Sưu tầm : Khánh

Được đăng vào

Viết bình luận