Google Photos: Công cụ lưu trữ ảnh mọi lúc, mọi nơi và hơn thế nữa!

iện nay, có rất nhiều công cụ, ứng dụng giúp sao lưu hình ảnh của bạn lên đám mây. Với Google Photos, ứng dụng này không chỉ hỗ trợ lưu trữ hình ảnh mà còn sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ tối ưu, không chỉ dành riêng cho người dùng yêu chụp ảnh mà còn giúp người dùng thông thường sử dụng rất dễ dàng và vô cùng tiện lợi.

1. Tính năng trợ lý thông minh

Trợ lýBạn có thể mở Trợ lý trong phần menu (Giao diện trên phiên bản điện thoại).

Với Google Photos bạn sẽ có riêng cho mình một trợ lý đắc lực trong việc chỉnh sửa ảnh. "Cô trợ lý" này hoàn toàn tự động và rất thông minh, tìm ra những bức ảnh hoàn hảo nhất trong rất nhiều ảnh bạn vừa chụp rồi tự đưa filter, chỉnh sửa màu sắc sao cho đẹp nhất có thể. Sau khi quá trình hoàn tất sẽ có một thông báo cho bạn vào xem thành quả đạt được. Mình khá bất ngờ với những gì mà tính năng trợ lý đem lại, hình ảnh sau khi qua tay "cô trợ lý" đều trở nên bắt mắt và rất nghệ thuật.

Tấm ảnh mình chụp (trái) được Google Photos chỉnh màu (phải).

 

Còn đây là một góc chụp khác (trái) cũng được Google Photos điều chỉnh (phải).

Trợ lý còn giúp bạn ghép những tấm ảnh mà bạn chụp liên tục thành một tệp ảnh động. Bạn sẽ chẳng cần phải tự mình tìm các phần mềm tạo ảnh động, rồi tự mình lọc hình ảnh cần đưa vào, căn chỉnh phức tạp. Trên Google Photos với chức năng trợ lý thì mọi thứ trở nên đơn giản hơn hẳn. Tất cả những gì bạn cần làm là chụp liên tục thật nhiều hình còn lại thì để "trợ lý riêng" lo tất.

gifKết quả sau khi mình chụp liên tục cảnh Phố đi bộ về đêm.

Ngoài ra, tính năng này còn giúp bạn tạo video slide show hấp dẫn không kém gì các ứng dụng chuyên tạo video kiểu này. Google Photos sẽ chọn ra những tấm ảnh đẹp và có sự liên tục về mặt không gian và thời gian từ những tấm hình được chụp trong chuyến đi của bạn sau đó tạo thành một video trình chiếu với âm nhạc có sẵn. Bạn vẫn có thể chỉnh sửa lại theo ý mình, từ bài nhạc đến chủ đề trình chiếu.

Video được Google Photos tự động tạo và thêm nhạc nền sau khi mình dạo chơi Phố đi bộ.

Google Photos sử dụng thuật toán AI nên rất thông minh và được tự động hóa. Ứng dụng có thể nhận dạng các chi tiết trong bức ảnh bạn chụp và phân loại chúng thành những album riêng biệt. Thậm chí nếu bạn có chụp rất nhiều hình của nhiều người khác nhau, trợ lý trên Google Photos cũng sẽ lọc ra từng album cho từng người, sau đó gắn nhãn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm khi cần mà không phải tìm trong hàng ngàn tấm ảnh bạn đã chụp trước đó.

peopleTính năng thông minh trên Google Photos giúp nhận diện và tìm kiếm theo khuôn mặt.

2. Sao lưu và giải phóng bộ nhớ thiết bị

Đối với người dùng điện thoại chỉ 16GB hoặc 32GB, chắc hẳn mọi thứ sẽ rất khó khăn khi bộ nhớ gần đầy. Đặc biệt hơn khi dung lượng bộ nhớ trong vốn không hoàn toàn được dùng để lưu ảnh, điện thoại phải dành một ít cho hệ điều hành, bạn cần thêm một ít để tải ứng dụng và lưu các dữ liệu khác, cuối cùng phần để lưu trữ ảnh chỉ còn vòn vẹn vài Gigabyte. Đừng lo, Google Photos sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn với tính năng sao lưu đầy hữu dụng. Cụ thể, bạn sẽ có 2 lựa chọn sao lưu tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân:

  • Sao lưu không giới hạn: kích thước tệp ảnh được giảm bớt nhưng vẫn dữ được chất lượng đủ dùng cho in ấn, xem lại hay chia sẻ mạng xã hội. Nếu chọn mục này, các ảnh của bạn phải dưới 16MP, video phải có độ phân giải nhỏ hơn hoặc bằng 1080p (HD). Khi đối tượng sao lưu có kích thước lớn hơn sẽ được Google resize và nén lại một chút nhưng chất lượng giảm không nhiều.
  • Sao lưu nguyên bản: tùy chọn này thích hợp với những bạn sử dụng smartphonecó chụp ảnh RAW hoặc định dạng tương tự. Ảnh chụp sẽ được giữ nguyên kích thước gốc, nhưng sẽ sử dụng dung lượng lưu trữ chung với bộ nhớ Google Drive của bạn. Với tùy chọn này, việc sao lưu bị giới hạn trong 15GB dung lượng Google Drive của bạn. Đương nhiên bạn có thể mua thêm dung lượng để lưu trữ nếu bạn thực sự rất cần sao lưu với kích thước gốc của ảnh cho công việc. Còn nếu bạn chỉ muốn lưu lại khoảnh khắc thì tùy chọn thứ nhất là một món hời vô giá.

tùy chọn sao lưuBảng tùy chọn chất lượng ảnh khi sao lưu trên giao diện Android.

Sau một thời gian trải nghiệm Google Photos trên Android và iOS, mình nhận ra đối với Android hình ảnh được sao lưu một cách tự động. Ngược lại, trên iOS mình phải mở ứng dụng thì ảnh mới được lưu trữ dần dần. Đối với mình, tùy chọn sao lưu không giới hạn là tuyệt vời nhất và mình cũng hay sử dụng tùy chọn này. Vì tuy hình ảnh bị nén nhưng chất lượng không thay đổi nhiều khi mình xem trên web. Đặc biệt là nó không giới hạn số ảnh tải lên và còn hoàn toàn miễn phí.

xoá ảnh

Sau khi lưu tất cả hình ảnh lên Google Photos, mình xoá hình trong máy để tăng thêm bộ nhớ trong.

Sau khi Google Photos đã sao lưu hoàn tất ảnh và video mới trên thiết bị của bạn, nếu thiết bị có bộ nhớ ít, bạn hoàn toàn có thể giải phóng dung lượng tạo thêm không gian cho thiết bị để tiếp tục chụp ảnh và quay video. Các bước giải phóng dung lượng rất đơn giản, bạn chỉ cần vào phần menu của ứng dụng, chọn "Giải phóng dung lượng", tiếp đến xuất hiện một hộp thoại xác nhận một lần nữa, nhấn "Giải phóng" nếu bạn chắc chắn mọi dữ liệu đã được sao lưu. Chú ý rằng sau khi giải phóng, mọi dữ liệu hình ảnh cũng như video đã sao lưu trên thiết bị đều mất, nhưng trong ứng dụng Google Photos thì vẫn sẽ hiển thị để bạn xem lại.

3. Hỗ trợ đa nền tảng, không ngại khác "phe"

Google Photos trên iOSGoogle Photos hoạt động cả trên Mobile, Tablet và PC.

Google Photos hiện đã có trên Android, iOS và cả trên PC thông qua duyệt web. Việc hỗ trợ đa dạng các nền tảng này giúp Google Photos như một "nhà kho" chung chuyên lưu trữ ảnh và video. Nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị khác nhau kể cả cùng một nền tảng hay khác nền tảng đều có thể sao lưu ảnh vào một kho lưu trữ. Đây là một giải pháp hữu hiệu để đồng bộ ảnh cho những bạn sử dụng nhiều thiết bị.

Google Photos 2Giao diện truy cập Google Photos trên máy tính (PC).

4. Những tính năng hữu ích khác

Ngoài những tính năng mình cho là khá thú vị và cần thiết cho nhiều người dùng mà mình đề cập ở trên thì Google Photos còn nhiều tính năng hay ho khác nữa. Bạn có thể tìm kiếm trong thư viện của mình bằng những từ khóa đơn giản tránh tình trạng tuyệt vọng trong hàng ngàn tấm ảnh đã chụp, từ "nhà cửa", "cây", "động vật", "hoàng hôn",... đều được Google Photos nhận diện và tìm kiếm một cách chính xác. Bạn chỉ cần nhấp vào khung tìm kiếm và nhập từ khóa cho bức ảnh bạn muốn tìm.

khung searchMình thử tìm cụm từ "Hoàng hôn" trên PC thì kết quả khiến mình rất hài lòng.

Google Photos không chỉ hoạt động đa nền tảng mà còn có thể chia sẻ rất linh hoạt cho nhiều người dùng khác nhau. Sau khi tạo một album gồm những tấm ảnh của một người nào đó, bạn có thể chia sẻ ngay với người đó qua Messenger, Zalo hay chia sẻ liên kết, tính năng này cũng có thể làm được cho bất kì album nào được tạo ra. Người được chia sẻ còn có thể được cấp quyền thêm ảnh vào album, khiến việc đồng bộ ảnh của chủ nhân album lại càng đơn giản hơn rất nhiều. Ví dụ bạn đi chơi cùng một đám bạn thân và điện thoại đứa nào cũng có ảnh của bạn, sau đó thì sao, bạn chỉ cần chia sẻ album chuyến đi cho đám bạn và nhờ hội bạn thêm ảnh của mình vào đó.

chia sẻDễ dàng mở mục Chia sẻ để chuyển hình ảnh hoặc video cho bạn bè, chỉ với 1 đường link.

Hoặc đơn giản hơn thì bạn vào mục cài đặt của ứng dụng sau đó vào phần thư viện chia sẻ, ấn bắt đầu và nhập email người mà mình muốn chia sẻ. Bạn có thể tùy chọn album, thư mục ảnh sẽ chia sẻ.

cách chia sèCách chia sẻ album ảnh đơn giản hơn khi mình truy cập vào menu của ứng dụng.

Được đăng vào

Viết bình luận